ฝากท้องอย่างไรให้ปลอดภัยที่สุด

shutterstock_158616293

การตั้งครรภ์และการคลอดเป็นสภาวะเสี่ยงทางสุขภาพอย่างหนึ่ง เพื่อให้เห็นภาพ ลองนึกถึงตำนานแม่นาคพระโขนงดูครับ แล้วจะเข้าใจว่าการที่ไม่ได้ดูแลครรภ์อย่างถูกวิธีนั้นช่างส่งผลเสียมากเหลือเกิน ถึงแม้ในปัจจุบันความก้าวหน้าทางการแพทย์จะเจริญขึ้นมาก แต่การดูแลครรภ์อย่างถูกวิธีโดยผู้เชี่ยวชาญย่อมดีกว่าแน่นอน

ความสำคัญของการฝากครรภ์

1.เพื่อเป็นการตรวจสุขภาพร่างกายของคุณแม่และทารกอย่างละเอียด เพราะเมื่อคุณแม่ฝากครรภ์แพทย์จะซักประวัติ ตรวจร่างกาย และตรวจทางห้องปฏิบัติการที่จำเป็น การตรวจร่างกายโดยละเอียดจะทำให้แพทย์ทราบถึงสุขภาพของคุณแม่ รวมทั้งเด็กในครรภ์ ซึ่งจะสามารถแนะนำคุณแม่ได้ว่าควรปฏิบัติตัวอย่างไรตลอดอายุของการตั้งครรภ์

2.การตรวจทางห้องปฏิบัติการ กาตรวจทางห้องปฏิบัติการเป็นระยะ จะช่วยป้องกันอันตรายจากภาวะแทรกซ้อนต่างๆระหว่างการตั้งครรภ์ที่อาจเกิดขึ้นได้ตลอดเวลา โดยแพทย์จะออกใบนัดในทุกๆช่วงของอายุครรภ์

3.เป็นการเฝ้าติดตามพัฒนาการของทารกในครรภ์ โดยประเมินจาก ขนาดของมดลูกที่ใหญ่ขึ้น น้ำหนักของคุณแม่ที่เพิ่มขึ้น โดยในกรณีที่น้ำหนักของคุณแม่เพิ่มน้อย หยุดเพิ่ม หรือน้ำหนักลดลง รวมทั้งยอดมดลูกไม่สูงขึ้น อาจแสดงถึงความผิดปกติของทารกในครรภ์ เช่น เด็กโตช้า หรือเสียชีวิตในครรภ์ ซึ่งจะต้องติดตามอย่างใกล้ชิดต่อไป

4.เพื่อเน้นย้ำสิ่งที่คุณแม่ควรสังเกตและระมัดระวัง คุณแม่บางคนอาจมีการตั้งครรภ์ที่ผิดปกติ เช่น โลหิตจาง ได้ลูกแฝด ครรภ์เป็นพิษ ตกเลือด หรือมีโอกาสแท้งลูกเป็นต้น แพทย์ที่รับฝากครรภ์จะช่วยแนะนำถึงการรักษาและการปฏิบัติตนที่ถูกต้องให้กับคุณแม่ เพื่อความปลอดภัยของทั้งแม่และเด็ก

เลือกสถานที่ฝากครรภ์อย่างไรดี

ในการเลือกสถานที่ฝากครรภ์นั้นลองยึดหลักการเลือกง่ายๆดังนี้

1.ระยะทางจากบ้านไปโรงพยาบาลต้องสะดวกต่อการเดินทาง ไม่ห่างจากบ้านมากจนเกินไป

2.แพทย์ผู้เชี่ยวชาญในการฝากท้องก็สำคัญ เพราะเป็นการสร้างความเชื่อมั่นให้แก่คุณแม่มือใหม่ได้เป็นอย่างดี อาจลองสอบถามจากคนรู้จักว่าควรไปฝากท้องกับแพทย์คนไหนดี

3.ห้องคลอด ห้องรักษาพยาบาล หากเป็นไปได้ขอเจ้าหน้าที่ไปดูห้องคลอดและห้องพักก่อนว่าเป็นอย่างไรบ้าง เพื่อให้เรามั่นใจว่าดีที่สุดสำหรับทั้งคุณแม่และคุณลูก

4.การบริการ การดูแลผู้ป่วย สำหรับคุณแม่ทั้งหลายคงกังวลเรื่องการบริการและการดูแลไม่ใช่น้อย ดังนั้นก็ต้องหาข้อมูลเยอะๆ หน่อยว่าโรงพยาบาลใดให้บริการเป็นอย่างไร

5.ค่ารักษา ข้อนี้คงต้องยึดความพอใจและความเหมาะสมเป็นหลัก เพราะสำหรับโรงพยาบาลบางแห่งมีค่าใช้จ่ายในการฝากครรภ์ที่อาจจะสูงมาก ขึ้นอยู่กับความพร้อมของคุณพ่อและคุณแม่ ที่สำคัญควรสอบถามอย่างละเอียดก่อนการตัดสินใจ

การฝากครรภ์ถือเป็นขั้นตอนแรกๆที่ต้องใส่ใจเมื่อทราบว่าตั้งครรภ์ ดูแลใส่ใจและให้ความสำคัญมากๆเพื่อผลดีกับตัวคุณแม่และลูกน้อยที่กำลังจะลืมตามาดูโลกนั่นเอง

ที่มาจาก: www.pangpond.com/p=50290

ทำอย่างไรที่สามารถ Block Facebook Notifications บน Smartphone ของเรา

ทำอย่างไรที่สามารถ Block Facebook Notifications บน Smartphone ของเรา

โดยในการแจ้งเตือนต่างๆ ของแอพพิเคชั่นอย่าง Facebook นั้นจากที่เราได้กล่าวไปนั้นจะมีรูปแบบของการแจ้งที่หลายแบบ โดยจะขึ้นอยู่กับเราใช้งานนั้นเอง ซึ่งหากเราเข้าใช้งานโดยผ่านทาง Web Browser นั้นก็จะเป็นรูปแบบหนึ่ง หรือ จะเป็นการที่เราเข้าใช้งานผ่านทางตัวแอพพิเคชั่นนั้นก็จะเป็นการแจ้งเตือนอีกหนึ่งรูปแบบนั้นเอง โดยในวันนี้เราจะพาทุกๆ ท่านไปดูการ Block การแจ้งเตือนต่างๆ บน Facebook ผ่านทางแอพิคชั่นกันครับ โดยในขั้นตอนนี้นั้นจะเป็นการ Block การแจ้งเตือนต่างๆ เหล่านั้นโดยตรงนั้นเองครับ

65 ทำอย่างไรที่สามารถ Block Facebook Notifications บน Smartphone ของเรา 1ขอบคุณรูปจาก iphonefaq

การ Block Facebook Notifications บน Android

โดยขั้นตอนดังตัวอย่างนี้นั้นราจะทำการ Block Facebook Notifications บน Android ในเวอร์ชั่น Lollipop โดยในการปิดนั้นให้เราเข้าไปที่เมนู Settings

แกงจืดสาหร่ายหัวไช้เท้า ที่เป็นอาหารชั้นเลิศและช่วยดูแลผิวพรรณ

shutterstock_135160529

แกงจืดสาหร่ายหัวไช้เท้า อาหารเหมาะสำหรับผู้ที่มีไขมันในเลือดสูง คนที่มีอายุมากมักจะพบว่ามีปัญหาเกี่ยงกับหลอดเลือดที่มีการแข็งตัว ซึ่งมาจากสาเหตุของการเสื่อตามอายุ หรือโรคความดันโลหิตที่สูง โรคไขมันในเลือดสูง เบาหวานที่ได้เป็นมาหลายปี แม้ว่าจะได้ทำการบำบัดและมีการดูแลอย่างสม่ำเสมอด้วยยามาโดยตลอด เมื่อคุณเองได้มีการค้นหาข้อมูลเกี่ยวกับหัวไช้เท้า ว่ามีประโยชน์อย่างไรบ้าง ถ้าคุณได้รู้ก็จะรับรู้ได้ว่าคุณเองควรรับประทานหัวไช้เท้าหรือไม่

ส่วนผสมและเครื่องปรุง

หัวไช้เท้า

สาหร่าย

เปลือกส้มเช้ง

น้ำเปล่า

วิธีทำ

ควรต้มหัวไช้เท้าพร้อมกับเปลือกส้มเมื่อหัวไช้เท้ากับเปลือกส้มสุกแล้ว ก็จะสามารถทำการปรุงรสชาติได้ตามต้องการ อยู่ที่แต่ละคนว่าจะมีการปรุงรสชาติออกมาในรูปแบบใด แต่ในการใส่สาหร่ายควรใส่ตอนที่จะรับประทานอาหารจะดีกว่าก็ค่อยใส่สาหร่ายลงไปก็ได้ เพื่อทำให้รสชาตอร่อยได้อย่างลงตัว แถมยังไม่ทำให้สาหร่ายดูน่ารับประทานอีกด้วย

เพราะฉะนั้นเมนูอาหารอย่างแกงจืดสาหร่ายหัวไช้เท้า ซึ่งกลายเป็นเมนูที่แสนจะอร่อยและมีประโยชน์อย่างมากทำให้ไม่ว่าใครต่างก็นำหัวไช้เท้ามาทำการเมนูอาหารมากมาย ซึ่งไม่จำเป็นจะต้องต้มเพียงอย่างเดียว แต่หัวไช้เท้าก็สามารถนำมาทำเมนูอื่น ๆ ได้เช่นกัน แม้กระทั่งนำมารักษาฝ้า ที่อยู่บนใบหน้าหรือช่วยในการดูแลผิวพรรณของคุณผู้หญิงให้มีความสวยงาม ทำให้ผิวดูเปล่งปลั่ง เนื่องจากหัวไช้เท้านั้นวิตามินซี ฟอสฟอรัส และสังกะสี และยังรวมไปถึงวิตามินบีคอมเพล็กซ์ ที่ล้วนแล้วมีแต่ประโยชน์ต่อผิวพรรณเป็นอย่างมาก แต่ส่วนน้ำในหัวไช้เท้า ก็ยังให้ความชุ่มชื้นให้กับผิว ส่วนใหญ่แล้วหัวไช้เท้าจะนิยมนำมาบดหรือนำมาปั่น เพื่อที่จะนำมาทำความสะอาดบนใบหน้าของคุณสาว ๆ ได้เช่นกัน

ที่มาจาก: www.pangpond.com/p=50596

เมคอัพฉบับหน้าหนาว

shutterstock_256176901

อากาศเย็นๆ อย่างนี้สิดี ว่ากันว่าวาเลนไทน์นี้ก็จะมีลมหนาวพัดมาอีกระรอก ให้ได้ไปซบคนข้างกายแก้หนาวกันตามระเบียบ แต่ว่าก่อนจะออกไปหาแฟนในวันสำคัญอย่างนี้ สาวๆ อย่าลืมเชคเมคอัพตัวเองให้ดีนะ เพราะว่าความแห้งของอากาศอาจจะทำให้หน้าของเราพังได้ไม่รู้ตัว ก็ไหนจะผิวที่ลอก หรือแป้งที่อาจจะแตกเป็นเกล็ดๆ บนหน้า เพราะผิวเสียความชุ่มชื้นไปกับลมหนาวที่ถาดโถมเข้ามา เพราะอย่างนี้เราอาจจะต้องเปลี่ยนเครื่องสำอางใหม่ ให้เป็นแบบที่ช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้แก่ผิว บรรดาของที่ใช้แล้วหน้าเยิ้มในเวลาปกติ ตอนนี้ถึงเวลาที่จะขุดพวกมันออกมาใช้เพื่อกู้หน้า สร้างชีวิตดีๆ ต้อนรับวันวาเลนไทน์แล้วล่ะ

เทคนิคการแต่งหน้าในฤดูหนาว

  1. ทาครีมบำรุงก่อนแต่งหน้า : ปกติในช่วงอากาศร้อนๆ เราอาจจะทาครีมก่อนลงเมคอัพไม่ได้ เพราะระหว่างวันต้องเยิ้มแน่ๆ แต่ตอนนี้มันถึงเวลาที่จะงัดเอาครีมที่มีสรรพคุณดีงามที่คุณตุนเอาไว้ออกมาใช้แล้วล่ะ การทำให้ผู้ชุ่มชื่นจะไม่ทำให้เครื่องสำอางบนหน้าแตกระแหง ที่สำคัญ ยังช่วยให้เมคอัพติดทนนานกว่าเดิมด้วย
  2. ทาเบสซิลิโคน : อีกหนึ่งสิ่งที่ทำให้หน้าของคุณทอดไข่ได้ในเวลาปกติ แต่ไม่ใช่ในช่วงนี้อย่างแน่นอน ถ้ามีอยู่แล้วก็หยิบออกมาใช้ซะนะ
  3. ลงรองพื้นโดยไม่ต้องทาแป้งฝุ่นทับ : อีกหนึ่งสิ่งที่ไม่ควรทำในเมืองไทยยามที่แสงแดดจ้าสาดส่องลงมาสู่แผ่นดินในฤดูร้อน แต่ถ้าเป็นช่วงหน้าหนาวนี่ทำไปเลย ผลลัพท์นั้นดีงามแน่นอน เพราะผิวของคุณจะดูฉ่ำวาว โกลว และดิวอี้สุดๆ

เพียงเท่านี้สาวๆ ก็สวยใสสุขภาพดี พร้อมที่จะออกไปลุยทุกแอคทิวิตี้ในวันวาเลนไทน์นี้แล้วแล้วล่ะ ว่าแล้วก็ต้องขอตัวไปค้นดูข้าวของในคลังสมบัติดูก่อนนะว่ามีครบรึเปล่า ถ้าขาดตัวไหนไปจะได้รีบออกไปซื้อ แต่ต้องระวังนิดนึงนะว่าเครื่องสำอางพวกนั้นหมดอายุแล้วหรือยัง ถ้าหมดแล้วก็ตัดใจทิ้งไปเถอะ เอามาใช้ต่อแล้วหน้าแพ้ขึ้นมา มันจะเป็นเรื่องใหญ่เอานะ

ที่มาจาก: www.pangpond.com/p=48183

ต้นทุนส่วนที่แตกต่าง ต้นทุนเสียโอกาสและต้นทุนจม

shutterstock_286246304

1.ต้นทุนส่วนที่แตกต่าง

ในการตัดสินใจทางธุรกิจแต่ละทางเลือกนั้นจะมีต้นทุนและผลประโยชน์ที่จะได้รับเกิดขึ้น ดังนั้นในการตัดสินใจจึงต้องนำต้นทุนและผลประโยชน์ที่มีความแตกต่างในระหว่างทางเลือกมาพิจารณา โดยความแตกต่างของต้นทุนที่เกิดขึ้นในระหว่างทางเลือกเราเรียกว่า เป็นต้นทุนส่วนที่แตกต่าง ความแตกต่างในส่วนของรายได้แต่ละทางเลือกนั้นเรียกว่า เป็นรายได้ส่วนที่แตกต่าง

ต้นทุนส่วนที่แตกต่างนั้นเราสามารถที่จะพิจารณาลงไปได้ว่า เป็นต้นทุนส่วนต่างที่เพิ่มขึ้น  เมื่อได้นำรายได้และต้นทุนของทางเลือกหนึ่งเปรียบเทียบกับทางเลือกอื่นๆแล้วพบว่า ธุรกิจมีต้นทุนที่ต้องจ่ายเพิ่มขึ้น หรือเมื่อเปรียบเทียบกับทางเลือกหนึ่งกับทางเลือกอื่นๆ แล้วพบว่า ต้นทุนที่ต้องจ่ายนั้นลดลง จะเรียกได้ว่า เป็นต้นทุนส่วนต่างที่ลดลง

2.ต้นทุนเสียโอกาส

ผลโยชน์หรือรายได้ที่ธุรกิจสูญเสียไป เมื่อปฏิเสธในอีกทางเลือกหนึ่ง ต้นทุนเสียโอกาสนี้เป็นต้นทุนที่ไม่มีการรับหรือจ่ายเงินจริง จึงไม่มีการนำไปบันทึกทางการบัญชี แต่เป็นต้นทุนที่ผู้บริหารจะต้องนำมาใช้เพื่อประกอบการตัดสินใจพิจารณาเลือกในทางเลือกต่างๆ ที่มีอยู่ ซึ่งทำให้เมื่อพิจารณาถึงผลประโยชน์ที่จะได้รับสุทธิแล้วธุรกิจจะได้รับผลประโยขน์สูงสุด

3.ต้นทุนจม

ต้นทุนที่เกิดขึ้นแล้วในอดีต ไม่สามารถเปลี่ยนแปลงได้ในช่วงระยะเวลาหนึ่ง และเป็นต้นทุนที่ไม่มีความแตกต่างระหว่างทางเลือกต่างๆที่เกิดขึ้น ดังนั้นต้นทุนจมจึงเป็นต้นทุนที่ไม่มีผลต่อการตัดสินใจ

ที่มาจาก: www.pangpond.com/p=37401

ข้อกำหนด ข้อห้าม การจัดทำตรายาง ในการจดทะเบียนบริษัท

shutterstock_137657909

ตราของห้างหุ้นส่วนหรือบริษัทต้องไม่มีลักษณะอย่างใดอย่างหนึ่งดังต่อไปนี้
(1)เครื่องหมายตรามหาจักรีบรมราชวงศ์
(2)พระบรมราชาภิไธย พระปรมาภิไธยย่อของพระมหากษัตริย์ทุกรัชกาล และ พระนามาภิไธยย่อของสมเด็จพระอัครมเหสีหรือสมเด็จพระยุพราช
(3)พระบรมราชสัญลักษณ์ และพระราชสัญลักษณ์ของพระมหากษัตริย์ สมเด็จพระอัครมเหสี และสมเด็จพระยุพราช
(4)พระมหามงกุฎ มงกุฎขัตติยราชนารี หรือเครื่องราชอิสริยาภรณ์อื่นใดที่ใกล้เคียงกับ มงกุฎ
(5)ฉัตรต่างๆ อันเป็นลักษณะของเครื่องประกอบพระบรมราชอิสริยยศ
(6)ตราแผ่นดิน ตราราชการ
ตราครุฑพ่าห์ ธงหลวง ธงชาติ หรือธงราชการ เว้นแต่จะ ได้รับพระราชทานพระบรมราชานุญาต
(7)พระราชลัญจกร และลัญจกรในราชการ
(8)เครื่องหมายกาชาด ชื่อกาชาด กาเจนีวา เครื่องหมายราชการ หรือเครื่องหมายใด ๆ ที่ขัดต่อรัฐประศาสโนบายหรือศีลธรรมอันดีของประชาชน
(9)เครื่องหมายที่ราชการ องค์การ หน่วยงานของรัฐหรือองค์การระหว่างประเทศ ขอสงวนไว้
(10)สัญลักษณ์ประจำชาติไทย ได้แก่ ช้างไทย ดอกราชพฤกษ์ และ ศาลาไทย
ตราจะมีชื่อห้างหุ้นส่วนบริษัทหรือไม่ก็ได้ หากตรามีชื่อห้างหุ้นส่วนหรือบริษัทชื่อในตรานั้น
ต้องชัดเจนและตรงกับชื่อที่ขอจดทะเบียนหรือตรงกับชื่อภาษาต่างประเทศที่ขอใช้ และต้องมีคำแสดง
ประเภทของนิติบุคคลด้วย ในกรณีนายทะเบียนรับจดทะเบียนตราของห้างหุ้นส่วนหรือบริษัทที่มีลักษณะเป็นตราดุน หรือตรานูน ให้นายทะเบียนใช้ดินสอด าระบายตราดุนหรือตรานูนให้ปรากฏเป็นรูปรอยและหมายเหตุ
ข้างรูปรอยตรานั้นว่า “ห้างหุ้นส่วนหรือบริษัทนี้จดทะเบียนตราเป็นตราดุนหรือตรานูน” ก่อนบันทึกเข้าระบบคอมพิวเตอร์
การจดทะเบียนตรามากกว่า
1ดวง จะต้องจดทะเบียนระบุไว้ในรายการอย่างอื่น ซึ่ง เห็นสมควรจะให้ประชาชนทราบเพื่อระบุให้ชัดเจนว่าตราดวงใดใช้ในกรณีใดด้วย
4. บริษัทจำกัดจะขอจดทะเบียนตราหรือไม่ก็ได้ เว้นแต่ อำนาจ กรรมการกำหนดให้ ประทับตรา ก็ต้องจดทะเบียนตราด้วย
———————————-
หลักเกณฑ์การจัดทำตราของห้างหุ้นส่วนหรือบริษัท

ที่มาจาก: www.pangpond.com/p=37345

การพักผ่อนให้เพียงพอกับการับประทานอาหารที่มีประโยชน์

shutterstock_137939447

ปัญหาที่ค้นพบว่าผู้คนส่วนใหญ่มักนอนไม่หลับ บางทีอาจจะมาจากเมนูอาหารต่าง ๆ ที่คุณเองอาจจะมองข้ามไปก็ได้ ซึ่งคุณควรที่จะลองหาปัญหาต่าง ๆ ได้ด้วยตัวเอง และวันนี้เราก็มีอาหารที่คุณเองต้องอยากรู้อย่างแน่นอนว่าสิ่งนี้เป็นสิ่งที่คุณมองข้ามหรือไม่

– กล้วย เป็นสิ่งที่รับประทานในช่วงว่าง ๆ เนื่องจากกล้วยนั้นจะได้รับสารโพแทสเซียมและแมกนีเซียมสารอาหารที่จะช่วยให้ผ่อนคลายกล้ามเนื้อ และยังมีกรดอะมิโน ซึ่งเมื่อได้มีการดูดซึมเข้าไปในร่างกาย ทำให้สามารถหลับได้สบาย ๆ กันเลยทีเดียว

นม ควรดื่มนมอุ่น ๆ เพียงหนึ่งแก้ว จะให้คุณนอนหลับสบาย ถ้าคุณได้นอนหลับไปแล้ว แล้วเกิดตื่นขึ้นมาในยามดึก จนทำให้นอนไม่หลับ ก็ควรรับประทานนมอุ่น ๆ เพื่อให้คุณหลับได้ง่ายยิ่งขึ้น

– เชอร์รี่ คุณควรรับประทานเชอร์รี่ก่อนนอนแบบสด ๆ หรือแห้ง หรือน้ำก็จะสามารถช่วยให้คุณหลับสบายได้เช่นกัน

– ชา ชาเขียวจะมีสารที่มีชื่อว่า Theanine จะสามารถช่วยให้คุณนอนหลับได้สบาย อย่างแน่นอน ซึ่งเป็นสมุนไพรอีกแบบหนึ่งที่มีรสชาติแบบอ่อน ๆ

ฟาสต์ฟู๊ด อาหารที่มักพบว่ามีไขมันที่สูงทำให้ร่างกายย่อยได้ยาก

สำหรับผู้ที่นอนไม่ค่อยหลับ ควรลองหาอาหารประเภทนี้มารับประทานกันดู แล้วจะรู้ว่าได้ผลดีหรือไม่ แต่ทางที่ดี ช่วงเย็น ๆ ถ้าคุณอยากมีสุขภาพที่ดีแล้วหลับสบาย ก็ควรออกกำลังบ้างจะดีกว่า จะช่วยให้คุณผ่อนคลายได้ดีอีกด้วย และนี่ก็ถือได้ว่าเป็นสิ่งที่ทุกคนให้ความสำคัญอย่างมาก หากคุณเองทำการศึกษา กับการดูแลสุขภาพตัวเองกันมากยิ่งขึ้น สิ่งที่ทุกคนควรใส่ใจให้มากยิ่งขึ้นกว่าเดิม ไม่เช่นนั้นโรคภัยก็ถามหาได้เช่นกัน โดยเฉพาะในผู้สูงอายุเป็นหลัก

ที่มาจาก: www.pangpond.com/p=50485

เคล็ดลับในการดูแลสวนเมื่อเข้าสู่หน้าร้อน

shutterstock_275562389

หน้าร้อน ไม่ใช่แค่คนร้อนเท่านั้น ต้นไม้ในสวนของเราก็ร้อนด้วยเช่นกันไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของแสงแดดที่ส่งผลให้อุณหภูมิต่างๆสูงมากกว่าเดิม ทำให้ต้นไม้ในสวนของคุณต้องแห้งเหี่ยวเฉาไปหมด ทั้งนี้ เราก็ต้องจัดสวนซะบ้าง ทำการเอาใจใส่ดูแลสวน เพื่อให้สวนของคุณยังคงเขียว สดใส ลดความเสื่อมโทรม แต่สิ่งสำคัญที่จะทำให้สวนของเรายังคงสวยงามในหน้าร้อนนั้นก็คือสิ่งต่อไปนี้

1. การรดน้ำต้นไม้ในสวนถือว่าเป็นสิ่งที่สำคัญมากๆในหน้าร้อน เพราะว่าในหน้าร้อน อุณหภูมิก็จะเพิ่มมากขึ้น ทำให้ดินอากาศก็ต้องการน้ำมากขึ้น ฉะนั้น ต้องพยายามลดน้ำให้เป็นประจำ สำหรับต้นไม้ที่ต้องการลดน้ำมากๆ ก็ให้ลดมากเป็นพิเศษ อย่างปกติรดน้ำ 1 ครั้งในตอนเช้า ก็ให้เพิ่มการลดน้ำเป็น 2 ครั้งเช่น เช้าและเย็น ทั้งนี้ก็ต้องทำการใช้น้ำที่เป็นละอองในการลดน้ำจะดีที่สุด เพื่อให้สามารถเพิ่มความชื้นในอากาศ และทำให้สวนของคุณมีความสดชื่น ทำให้ดินคายความร้อนและระบายอากาศได้ เรียกว่าเป็นสิ่งสำคัญในการเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับสวนของคุณ ทั้งนี้ก็ต้องทำการหาวัสดุที่ดีในการคลุมดิน เพื่อให้เพิ่มความชุ่มชื้นให้กับดินได้นานๆในหน้าร้อน

2. พยายามตัดแต่งต้นไม้บางชนิดบ้าง ก็เหมือนผมคนเรา ยิ่งยาวในหน้าร้อน การตัดสั้นก็ทำให้โล่งและสบายยิ่งขึ้น ไม่รำคาญ ต้นไม่ก็เช่นกัน การที่เราตัดบางส่วนออกไปก็จะทำให้เพิ่มอากาศถ่ายเทได้สะดวก ช่วยให้สวยมีความกระชับ และทำให้สวนมีระเบียบได้อีกด้วย

3. ต้นไม้ที่ไม่ชอบแดด เราไม่ควรที่จะเอาไปไว้กลางแดด ไม้ว่ามันจะอยู่ในสวนแล้วสวยก็ตาม เพราะว่ามันจะตายได้อย่างรวดเร็ว แต่หากว่าต้นไม้บางชนิดทนแดด ทนร้อนเช่นกระบองเพชร จะตากแดดนานเท่าไหร่ก็ได้แต่หากว่าพรรณไม้ใดๆ ที่บอบบางต่อแดด ก็ควรเอาเข้าที่ร่ม และทำการดูแลในที่ร่มจะดีที่สุด

การเปิดแอร์นานส่งผลต่อสุขภาพอย่างไร

shutterstock_174876020

ช่วงนี้เป็นหน้าร้อน ทำให้ต้องใช้ชิวิตอยู่กับห้องแอร์เป็นประจำ ไม่ว่าจะทำงาน หรือเที่ยวก็ต้องได้อยู่ห้องแอร์ เนื่องจากอากาศค่อนข้างร้อนมากซึ่งในการใช้ชีวิตในท่ามกลางเครื่องปรับอากาศแบบนาน ๆ และยิ่งมีการเปิดแอร์แบบเต็มพิกัดก็ย่อมทำให้เกิดอาการสดชื่นภายในร่างกายได้ดีเลยทีเดียว ทำให้พฤติกรรมกับอาการร้อนนั้น ๆจะต้องมีการเปิดแอร์อยู่ตลอดเวลาก็ว่าได้ แต่นั่นก็ไม่ใช่ข้อดีแต่อย่างใด แต่ก็มีข้อเสียเช่นเดียวกัน

สำหรับข้อเสียของการเปิดแอร์ตลอดเวลา

-โรคทางเดินหายใจ ในโพรงจมูกของเรานั้น จะมีเส้นเลือดขนาดเล็ก ที่ยังมีผนังบาง ๆ อยู่ เป็นจำนวนมาก เพื่อคอยที่จะทำหน้าที่ในการปรับอากาศเย็น ๆ เพื่อให้ร่างกายเกิดความอบอุ่น เพื่อให้มีความเหมาะสมกับอุณหภูมิที่อยู่ทางด้านร่างกาย แต่ถ้าสภาพอากาศเย็น มีอุณหภูมิที่ต่ำกว่า 25 องศาเซลล์เซียสด้วยล่ะก็ ทำให้เซลล์ต่าง ๆ ในบริเวณเยื่อโพรงจมูกเกิดการติดเชื้อได้อย่างง่าย ๆ

-เกิดภาวะในการติดเชื้อ เมื่อได้มีการเปิดเผยข้อมูลที่มีความน่าตกใจที่จริงแล้ว ห้องแอร์ที่เราอยู่นั้นมีแต่มลพิษที่มีความร้ายแรงกว่าอากาศที่อยู่ภายนอกหลายเท่าด้วยกัน เนื่องจากเครื่องปรับอาการมีการดูดอากาศภายในห้องมีการหมุนเวียนไปมา เพื่อทำให้ลมเย็น ๆ แก่เรานั่นเอง แต่ถ้าภายในห้องไม่มีอากาศที่จะมีการดูดอากาศภายในห้องหมุนเวียนไปมา สิ่งนี่แหละมีแต่เชื้อต่าง ๆ มากมายที่อยู่รอบตัวเรา เราเองก็จะมีการสูดดมเข้าไปในร่างกายแบบต่อเนื่องด้วยกัน

ดังนั้นข้อเสียของการเปิดแอร์นานเกินไปก็จะส่งผลให้ร่างกายก็ดูแย่เช่นกัน หากคุณไม่ปรับตัวให้เข้ากับอากาศที่เป็นอยู่ตอนนี้ ก็ยิ่งจะทำให้ร่างกายเสื่อมโทรมลงไปเรื่อย เนื่องจากเราอยู่ในห้องแอร์นาน ๆ เกินไปนั่นเอง

ที่มาจาก: www.pangpond.com/p=51285

ความรักเหมือน…อะไรดี?

shutterstock_250303819

ปัญหาโลกแตกที่ ไม่มีคำตอบที่แน่นอนตายตัว เราต่างมีคำตอบที่แตกต่างกันออกไป แล้วแต่ว่าความรักที่เราได้พบและสัมผัสนั้นมันมีองค์ประกอบอะไร สุขมากนิดหรือว่าทุกข์เยอะหน่อย

คนที่พบรักรสหวานละมุนหัวใจ ความรักอาจเหมือนหยาดน้ำผึ้งแสนหวานที่เราอยากลิ้มลองรสรักนั้นตลอดเวลา  แต่ใครมีรักแล้วผิดหวัง ความรักคงเหมือนยาขมๆที่เราไม่อยากกินอีกเลย จึงเป็นสัจธรรมของความรักว่า มันไม่มีกฎอะไรที่ตายตัวเลย

แล้วจะเปรียบรักเหมือนอะไรดีล่ะ?

ความรักเหมือนกาแฟ

กาแฟนั้นมีกลิ่นหอมเมื่อเราเริ่มชง เพียงเทน้ำร้อนลงไปก็จะส่งกลิ่นที่หอม ผ่านจมูกเข้าไปถึงความรู้สึกภายใน ประมาณว่าแค่ได้กลิ่นหัวใจก็สั่น แต่กาแฟรสถูกคอแค่ไหน ก็มีผลข้างเคียงคือ หากใครแพ้หรือดื่มเข้าไปในปริมาณที่ไม่พอเหมาะ จะทำให้เกิดอาการตาค้าง นอนไม่หลับ หัวใจเต้นผิดจังหวะได้ ความรักก็เช่นกัน กลิ่นของรักช่างหอมหวนชวนให้ถวิลหา แต่หากเราไม่รู้จักเรียนรู้ถึงผลข้างเคียงของความรักว่าถ้ารักมากไปจนเกินความพอดี มอบหัวใจรักให้ใครสักคนไปจนลืมรักตัวเอง ในหลายๆครั้งความรักก็ทำให้บาดเจ็บหัวใจได้ง่ายๆ

ความรักเหมือนเทียนไข

ธรรมชาติของเทียนไขคือ เมื่อแรกจุดลุกโชนแสง ให้ความสว่าง แต่สิ่งที่มาคู่กันก็คือไฟ คือความร้อนทีมีฤทธิ์หลอมละลายเทียนแท่งให้กลายเป็น “น้ำตาเทียน” และเมื่อเวลาผ่านไปนานเข้า ในที่สุด แท่งเทียนนั้นก็ถูกความร้อนละลายจนไฟก็พลอยดับสูญไปด้วย ความรักก็เช่นกัน เริ่มต้นดูสดใส แต่ต้องเข้าใจว่า ธรรมชาติของความรัก มีเกิดขึ้นและสลายไปได้ ยิ่งร้อนยิ่งละลายเร็วขึ้น  เราจึงควรรู้เท่าทันความร้อนของเปลวเทียนแห่งรักและเปลี่ยนความรักนั้นให้เป็นความเข้าใจกันแทนที่ต่างฝ่ายจะต่างร้อนใส่กัน ก็อาจจะช่วยยืดระยะเวลาของเทียนไขแห่งความรักให้ยังคงมอบความอบอุ่นและแสงสว่างให้หัวใจเราไปได้นานๆ

วันนี้หลายคนอาจให้คำตอบกับคำถามที่ว่า “ความรักเหมือนอะไรดี” ของตัวเองได้แล้ว ในขณะที่อีกหลายคน ยังคงเดินทางไปในดินแดนชวนฝันที่ชื่อว่า-ดินแดนแห่งความรัก เพื่อหาคำตอบให้กับตัวเองว่ารักนั้นเล่าเปรียบเหมือนสิ่งใดกันแน่

บางคนเจ็บเพียงครั้งเดียวก็มากเกินพอที่จะรักใครได้อีก นี่คงเป็นรักรสขม บางคนเจ็บปวดมานับครั้งไม่ถ้วนแต่ยังดั้นด้นค้าหาคำตอบนี่อาจเป็นเพราะมนต์ตราแห่งรักนั้นมีพลังวิเศษในตัวเอง ทำให้เรายังคงค้นหาคำตอบว่าแท้ที่จริงแล้วความรักของตัวเรานั้นจะเหมือนอะไรกันแน่นะ

ขอให้พบเจอกับคำตอบของตัวคุณเองครับ และขออวยพรให้ความรักของคุณเป็นรักรสหวานละมุนหัวใจครับ

ที่มาจาก: www.pangpond.com/p=48425